TP HCM: Khởi động thị trường hoa Tết

Không sôi động như thị trường lịch hay các mặt hàng truyền thống như dưa hấu, bánh mứt kẹo… nhưng hoa cũng là "món" không thể thiếu trong danh mục sắm Tết của người dân TP. Những năm gần đây, lan và mai vàng là 2 loại hoa được người dân TP chọn mua nhiều nhất trong mỗi dịp xuân về…
Giá hoa Tết Nguyên đán 2012 ở TP Hồ Chí Minh sẽ phụ thuộc nhiều vào thời tiết.
Thời tiết quyết định giá cả

Từ hơn 2 tháng nay toàn bộ 3.500m2 trồng hoa lan Mokara cắt cành, với khoảng 15 nghìn gốc, của gia đình ông Trần Văn Xê, xã Xuân Thới Sơn (huyện Hóc Môn) đã được rất nhiều thương lái "nhòm ngó". "Vậy nhưng tôi không dám bán vì năm nay thời tiết thất thường lắm. Nắng nhiều, mưa cũng nhiều khiến không ít vườn lan của bà con ở đây nở hoa sớm hơn mọi năm. Mỗi tuần tôi bán khoảng 500 cành, nhưng nếu tình hình thời tiết thay đổi thì không biết đến Tết có còn hoa để bán nữa không?". Ông Xê còn cho biết, dù năm nay thời tiết được cho là thuận lợi hơn năm ngoái nhưng loại hoa lan này chỉ có thuốc kích thích ra hoa, chứ không có thuốc "kiềm" (kìm) cho hoa ra muộn. Vì thế, giá bán hoa lan phụ thuộc nhiều vào thời tiết từ nay đến Tết thế nào. Theo nhận định của ông Xê, giá hoa lan Tết năm nay có thể đắt hơn năm ngoái do Thái Lan - nhà phân phối hoa lan rất lớn vào TP Hồ Chí Minh - vừa bị ngập lụt nên ảnh hưởng nhiều đến diện tích trồng lan.
 
Cùng với hoa lan, những chậu mai vàng cũng được các thương lái săn lùng từ nhiều tháng nay. Tại vườn mai của ông Ba Lê (quận Thủ Đức), một số chậu mai xanh đã được bán cho thương lái. Gia đình ông Ba Lê dự định gần đến Tết sẽ đưa ra thị trường khoảng 500 gốc mai, với mức giá dao động từ 200-400 ngàn đồng/chậu. Bên cạnh việc chuẩn bị xuống lá cho mai Tết, nhiều nhà vườn ở TP còn dự phòng cho đợt rét dự kiến xuất hiện sau ngày 14 tháng Chạp. Nhiều chủ vườn mai ở huyện Hóc Môn, quận Thủ Đức, quận 12 đã lên phương án "sưởi ấm" cho mai. Rút kinh nghiệm từ nhiều năm trước bị mất trắng do triều cường, năm nay nhiều nhà vườn đã chủ động trồng mai vào chậu để tiện chăm sóc và "chắc ăn" hơn. Một số chủ vườn cho rằng, thời tiết hiện nay là bình thường để mai phát triển, nhưng chỉ sợ trời lạnh hơn thì sau thời điểm xuống lá, nụ sẽ bị chai, mai sẽ chậm nở hoa; còn ở nhiệt độ khoảng 32-33oC mai sẽ nở đẹp.
 
Không lo thiếu nguồn cung
 
Nhận định về nguồn cung cho thị trường hoa Tết Nhâm Thìn của TP, ông Nguyễn Thành, Trưởng phòng Thông tin quảng bá - xúc tiến thương mại (Trung tâm Khuyến nông TP) cho biết, năm nay nguồn cung khá dồi dào. Hằng năm các chủ vườn mai ở Bến Tre, Đồng Tháp… mang lên TP rất nhiều, chủ yếu là các chậu mai có giá trung bình dưới 1 triệu đồng/chậu. Ông Thành nhận định, do khủng hoảng kinh tế nên năm nay những chậu mai giá từ vài triệu trở lên đến vài chục triệu đồng sẽ không còn hút khách, chủ yếu là các khách sạn, trung tâm thương mại… chọn mua.
 
Để đáp ứng thị trường hoa Tết, Sở NN&PTNT đã phối hợp với UBND các quận, huyện xây dựng kế hoạch sản xuất và tiêu thụ. Theo Sở NN&PTNT, các loại hoa, cây cảnh sản xuất chủ yếu trong dịp Tết Nguyên đán 2012 là mai vàng với khoảng 483ha, tăng 57,8ha so với Tết Tân Mão 2011, cây cảnh bonsai khoảng 308ha (tăng 45,8ha), hoa lan có hơn 175ha (tăng 70,8ha) trong đó tập trung vào hai giống Dendrobium và Mokara. Các loại hoa, cây cảnh này trồng tập trung tại 2 huyện Củ Chi, Bình Chánh và các quận Thủ Đức, quận 12, quận 9. TP cũng đã tạo điều kiện giúp người dân tiếp cận với các nguồn vốn vay ưu đãi để khuyến khích gieo trồng, sản xuất hoa, cây cảnh cho dịp Tết. Ước lượng hoa và cây cảnh phục vụ Tết Nguyên đán 2012 có khoảng 1,5 triệu chậu mai (tăng 38,8% so với cùng kỳ năm ngoái), 2,2 triệu chậu lan (tăng 37,5%), 2,5 triệu cành lan (tăng 47%), 6 triệu chậu hoa nền (giảm 1,7%), 400.000 chậu bonsai và cây cảnh cổ (tăng 10,1%).
 
Đại diện Công ty Công viên cây xanh TP - một trong những đầu mối chủ lực về cung ứng hoa Tết cho thị trường TP - dự báo, mặc dù thời tiết gần đây có diễn biến bất thường, nhưng vẫn không lo thiếu hụt nguồn cung cho thị trường hoa dịp Tết Nguyên đán sắp tới. Tuy nhiên, điều băn khoăn là nhiều người trồng hoa và giới thương lái đều dự báo giá cả hoa Tết sắp tới sẽ tăng cao hơn năm ngoái khoảng từ 30% trở lên. Theo quy luật thị trường, các chủng loại hoa càng cao cấp, hoặc càng hút khách thì mức giá tăng càng cao. Mặc dù vậy, đó vẫn chỉ là dự đoán. Còn quá sớm để khẳng định thị trường hoa Tết 2012 của TP Hồ Chí Minh sẽ biến động theo chiều hướng nào.

Tác giả bài viết: Bá Hoàng

Nguồn tin: www.xaluan.com